5 เหตุผลในการเกิดโรคความจำเสื่อม

โรค ความ จำ เสื่อม

โรค ความ จำ เสื่อม  เป้นโรคที่เกิดขึ้นจากการที่สมองนั้นมีสมรรถภาพ ในการทำงานน้อยลง เนื่องด้วยหลาย ๆ ปัจจัย โดยสมรรถภาพที่ทดถอยไปนั้นจะอยู่ในกระบวนการความคิด ความจำ การคำนวณ การตัดสินใจ การวางแผน  ซึ่งจะทำหใส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้ยาก โดยภาวะ โรค ความ จำ เสื่อม  นั้นจะสามารถพบเจอได้จาก ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี อยู่ที่ร้อยละ 10 – 15 % และในผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 80 ปี จะอยู่ที่ 20 – 30 % ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึง 5 เหตุผลในการเกิดโรคความจำเสื่อม กันนะครับว่ามีเหตุผลอะไรบ้าง  

เกิดจากากรเปลี่ยนแปลงในสมอง   

โรค ความ จำ เสื่อม  นั้นอาจจะเกิดขึ้นได้จากการที่สมองนั้น มีการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ด้าน จนสมองบางส่วนนั้น ทำหน้าที่ลดลง และเกิดการฝ่อในที่สุด ซึ่งจะแสดงอาการออกมาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น อาการหลง ๆ ลืม ๆ ถามซ้ำ ๆ แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะเจอในผู้สูงอายุทุกคนนะครับที่จะเกิดอาการโรค ความ จำ เสื่อม ขึ้นนะครับ  

เกิดจากการเล่นกีฬา  

สำหรับนักกีฬาที่อยู่ในวงการนั้นมาอย่างยาวนาน อย่างเช่น ฟุตบอล รักบี้ ชกมวย นี้เป็น 3กีฬาหลัก ๆ ที่จะทำให้เกิดอาการของ โรค ความ จำ เสื่อม  ได้ง่ายที่สุดเนื่องจากการที่รับแรงกระแทกมาเป็นระยะเวลานาน จึงทำให้มีอาการโรค ความ จำ เสื่อม  เรื้อรัง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงกับนักกีฬาที่กล่าวมาโดยผลกระทบนั้นอาจจะเป็นแค่โรค ความ จำ เสื่อม  เท่านั้นแต่ถ้าหากในกรณีร้ายนั้นมีโอกาสจะเกิดภาวะโรค ความ จำ เสื่อม  เรื้อรัง ไปจนถึงเสียชีวิตได้เลยนะครับ  

รับรู้เรื่องที่เกิดจิตใจจะรับไหว  

มนุษย์เรานั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่พิศวงที่สุดนะครับ เพราะถึงแม้ว่าสมองนั้นจะใช้ในการเก็บข้อมูลต่าง ๆ นั้นแต่ยังมีการจำในระดับที่เรียกว่า “การรับรู้ในจิตจำนึก (คือการรับรู้แบบทั่ว ๆ ไปที่เราเจอทุกวัน) และ การรับรู้ในระดับจิตใต้สำนึก (เป็นส่วนที่ลึกลงมาแต่มีเหตุการณ์บางอย่างที่รุนแรงต่อตัวเรานั้นเกิดขึ้น แต่ด้วยกลไกการป้องกันตัวเอง จึงทำให้การรับรู้เรื่องนั้นถูกส่งข้อมูลมายังจิตใต้สำนึกและทำให้เราลืมมันไปเอง) ซึ่งบางเหตุการณ์นั้นอาจจะเกระทบกระเทือนจิตใจเรารุนแรงเกินไปจนทำให้ลืมเหตุการณ์ดังกล่าวไปก็มีให้เห็นบ่อย ๆ นะครับ  

เกิดจากการขาดวิตามินในบางส่วน  

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระวังนั้นคือในเรื่องของ “การกิน” ซึ่งสำหรับผู้ที่ติดสุรา จนเป็นพิษสุราเรื้อรังนั้นจะเกิดขาดวิตามิน B1 และสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์นั้นจะขาดในส่วนของวิตามิน B12 ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลัก ๆ ในการเกิดภาวะโรค ความ จำ เสื่อม ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการที่ขาดวิตามินในส่วน ๆ ต่างนั้นเราสามารถที่จะทานวิตามินเพื่อเพิ่มเติม และ รักษาอาการของโรค ความ จำ เสื่อม  ในส่วนนี้ได้นะครับ 

โรคส่วนตัวต่าง ๆ  

คนไทยเรานั้นมีโรคประจำตัวมากมาย และหนึ่งในโรคประจำตัวที่อาจจะเกิด ภาวะความจำเสื่อมได้นั้นคือ โรคเบาหวาน หรือ ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตที่สูง เนื่องด้วยหลอดเลือดในสมองนั้นมีความหนาขึ้น แข็งตัวมากขึ้น และ มีอาการตีบที่ผิดปกติมากขึ้น ทำให้เลือดที่สามารถไปเลี้ยงสมองได้นั้นน้อยลง และ ตายในที่สุด จึงทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อมด้วยนั้นเอง  

ดังนั้นนี้เองจึงเป็นสาเหตุของการเกิดโรค ความ จำ เสื่อม  นะครับดังนั้นสำหรับใครที่มีพฤติกรรมที่กล่าวมาด้านบนนั้นเราก็ควรจะห่างใกลจากพฤติกรรมที่อาจจะเกิด โรค ความ จำ เสื่อม  ไว้จะดีกว่านะครับ เพราะโรคนี้ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นง่าย ๆ นะครับแต่ถ้าหากเกิดขึ้นแล้วจะอยู่กับเราในระยะยาวเลยนะครับ  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

5 อาหารไทยที่ควรเลี้ยงในงานแต่งงานซึ่งจัดที่เรือนไทยให้เช่า

งานแต่งงานคือพิธีการแห่งการเริ่มต้นที่เปี่ยมไปด้วยความหมายหลากหลายประการ ดังนั้นการเลือกเมนูอาหารที่เลี้ยงในงานมงคลคือสิ่งที่สำคัญอย่างมาก บ่าวสาวเลือกอาหารที่เปี่ยมไปด้วยความหมาย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเริ่มต้นชีวิตคู่ ดังนั้นหากว่าคุณยังไม่มีเมนูอาหารไทยที่อยากเลี้ยงในงานซึ่งจัดที่เรือนไทยให้เช่า มาดู 5 เมนูพร้อมๆ กัน  1.ขนมจีน  ขนมจีนถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในงานแต่งงานเป็นอย่างยิ่ง ลักษณะของขนมจีนคือเส้นสีขาวที่ยาวเรียงติดกันเป็นแพ สื่อถึงความรักที่ยืนยาวและเป็นนิรันดร์ หลายคนนิยมเลี้ยงขนมจีนให้ครบทั้งสามชนิดในงานแต่งงาน ทั้งขนมจีนแกงไก่ ขนมจีนน้ำยา และขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนและละชนิดมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป โดยขนมจีนน้ำยาจะทำจากเนื้อปลาช่อนขูดและตำกับเครื่องแกงละเอียด ไม่มีกลิ่นคาว ในขณะที่ขนมจีนน้ำพริกมีส่วนผสมหลักคือถั่วลิสงคั่วและตำ ทำให้มีกลิ่นหอม และขนมจีนแกงไก่ที่เป็นขนมจีนซึ่งโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ของความเป็นไทยเแท้เหมาะกับการเลี้ยงที่เรือนไทยให้เช่านั่นเอง  2.ขนมจีบ  ขนมจีบเป็นขนมที่มีรูปลักษณ์สวยงาม สีเหลืองทองจำจากแผ่นเกี๊ยว ในขณะที่ไส้ในจะเป็นกุ้ง ปูหรือไก่ก็ได้เช่นกัน ขนมจีบมีความหมายในเชิงบวก เปรียบเสมือนการเริ่มต้นความรักของหนุ่มสาว ซึ่งการเลี้ยงขนมจีบในงานแต่งงานถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก  

foodpanda online

ออเดิร์ฟตะวันตกจาก foodpanda online เมนูรองท้องจานเด็ด เสริมมื้ออาหารของคุณ

ใครที่เป็นแฟนคลับอาหารตะวันตก ทั้งแบบทานที่ร้านหรือบน foodpanda online คงจะคุ้นชินกับการเสิร์ฟอาหารเป็นคอร์ส ที่จะต้องมีออเดิร์ฟ สลัด ซุป เมนดิช และของหวาน ออเดิร์ฟเป็นอีกหนึ่งชนิดอาหารที่ชูรสอาหารจานหลักให้อร่อยขึ้นอีก นิยมเสิร์ฟก่อนที่จะยกจานอื่น ๆ มาเสิร์ฟ แต่ในหลาย ๆ ครั้ง ออเดิร์ฟเหล่านี้ก็กลายมาเป็นจานหลักได้เหมือนกัน และก็ทำได้ดีมากเสียด้วย อย่างออเดิร์ฟจากร้าน “พิซซ่ามาเนีย” ร้านอาหารตะวันตกที่มีเมนูอร่อยมากกว่าแค่พิซซ่า ออเดิร์ฟตัวไหนที่เราแนะนำให้ลองสั่งมาทาน ตามมาดูกัน ขนมปังแป้งพิซซ่า เสิร์ฟพร้อมเนยกระเทียม ความพิเศษของแป้งพิซซ่าก็คือความกรอบของเปลือกนอก แต่ข้างในกลับนุ่มเหนียวน่าเคี้ยวเป็นที่สุด ที่ร้านมักจะเสิร์ฟแบบเพิ่งผ่านการอบมาร้อน ๆ

รองเท้าสุขภาพ

2 รุ่น 2 สไตล์ รองเท้าเดินป่าสุดเท่ By Scholl

ช่วงหยุดยาวแบบนี้ หลาย ๆ ท่านคงมองหากิจกรรมที่จะทำร่วมกับครอบครัวและคนรักกันอยู่ใช่มั้ยหล่ะครับ ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยว ช้อปปิ้งหรือแม้กระทั้งกิจกรรมการเดินป่าล้วนแล้วต้องการรองเท้าคู่ใจที่จะพาทุกท่านไปถึงจุดหมายนั้นเอง ซึ่งอย่างกิจกรรมเดินป่าก็จะต้องอาศัยรองเท้าเดินป่าที่มีดีทั้งในเรื่องของการสวมใส่ที่สะดวก นุ่มสบาย น้ำหนักเบาแถมต้องช่วยในเรื่องของการยึดเกาะที่ดี แถมยังต้องเป็น รองเท้าสุขภาพ อีกด้วย เพราะจะช่วยในการพยุงเท้าไรให้ไม่เกิดอาการปวดต่างๆ ในขณะที่เดินป่า ในบทความนี้จะพาท่านผู้อ่านทุกท่านไปพบกับ “3 รุ่น รองเท้าเดินป่าสุดเท่” ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของ Scholl ที่มีทุกอย่างครบจบในตัว ให้ท่านได้รู้จักกันครับ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักลักษณะของรองเท้าเดินป่าที่ดีว่าเป็นอย่างไรกันดีกว่าครับ คุณสมบัติที่รองเท้าเดินป่าที่ดี มีอะไรบ้าง? 1.รองเท้าเดินป่าจะต้องสวมใส่ได้อย่างง่ายดายและครอบคลุมทุกส่วนของเท้า ตัวรองเท้ามีน้ำหนักเบาเพื่อทำให้ขณะเดินมีความคล่องตัวสูง2.รองเท้าเดินป่าจะต้องมีความทนทานสูง ใช้วัสดุที่มีคุณภาพ